Vốn FDI và tiềm năng của việc quy hoạch hướng đến “công nghiệp xanh” thì bất động sản sẽ ra sao?

Với sự rót vốn FDI, cùng các nguồn ngoại tệ nước ngoài trong giai đoạn tới mục tiêu phát triển của các tỉnh khu vực đông nam bộ vẫn là công nghiệp. Dù có mở rộng hoặc xây dựng thêm các khu công nghiệp (KCN), nhưng tỉnh sẽ quy hoạch và phát triển; và có chọn lọc để hướng đến nền “công nghiệp xanh”.

XEM THÊM>>> Đất nền Phú Mỹ “Gà son” cho những nhà đầu tư thông thái!

XEM THÊM>>> Lạc quan về mục tiêu tăng trưởng năm 2019

Khu công nghiệp Phú Mỹ 3
Khu công nghiệp Phú Mỹ 3

Theo nguồn tin đáng tin cậy cho biết quy hoạch các KCN mới của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ được rà soát, tính toán kỹ để vừa đảm bảo cho mục tiêu phát triển kinh tế xanh, đồng thời gắn với bảo vệ môi trường sạch. Do đó, những dự án thu hút vào tỉnh trong những năm tới sẽ được sàng lọc kỹ.

* Gắn với mục tiêu bảo vệ môi trường.

Trong những năm gần đây, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xác định phải thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án công nghệ cao, ưu tiên các dự án công nghiệp hỗ trợ có công nghệ thân thiện với môi trường, sử dụng ít lao động và chú trọng lao động có tay nghề cao. Để phát triển công nghiệp bền vững, tỉnh đã đi trước quy định của Chính phủ 6 năm.

Cũng theo nhận định của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vưc cho thấy , với lợi thế về hạ tầng, khí hậu, thổ nhưỡng, Bà Rịa-Vũng Tàu trong những năm tới sẽ tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư FDI, song sẽ chọn lọc kỹ để những dự án đầu tư vào tỉnh thực sự chất lượng. Tỉnh sẽ chú ý đến đóng góp của dự án cho tỉnh nhiều hay ít để cấp phép chứ không “chạy” theo thành tích về vốn đầu tư. Vì vậy, những dự án vốn vài triệu USD nhưng công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng lớn, nộp thuế nhiều… sẽ được chọn, còn dự án vốn lớn nhưng giá trị gia tăng, đóng góp ít, công nghệ lạc hậu sẽ bị từ chối.

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên – môi trường, Bà Rịa-Vũng Tàu là nơi có sự đầu tư hạ tầng KCN hoàn thiện nhất cả nước. Các KCN đi vào hoạt động đều có nhà máy xử lý nước thải tập trung và gắn hệ thống quan trắc tự động để truyền dữ liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên – môi trường nhằm theo dõi, quản lý. Các doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào KCN của Bà Rịa-Vũng Tàu rất an tâm về môi trường.

* Chọn đất xấu làm công nghiệp

Trong giai đoạn 2021-2030, tỉnh sẽ quy hoạch thêm một số Bà Rịa-Vũng Tàu để đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp của tỉnh và của cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nhưng quan điểm của tỉnh là sẽ chọn những khu vực đất xấu, khó phát triển những lĩnh vực khác, để làm công nghiệp. Trong đó, sẽ tìm hiểu kỹ để khi thực hiện các KCN có những nhà máy đi vào sản xuất không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp, du lịch.

Gần nhất có ông Trần Duy Đông, Trưởng ban Quản lý các KCN Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: “Nhiều KCN đã được lấp đầy, mở thêm các KCN mới là cần thiết, song quá trình chọn lựa nơi đặt KCN phải tính toán kỹ giữa lợi ích và môi trường. Những nơi đất tốt, có tiềm năng phát triển nông nghiệp sạch, du lịch thì nên giữ lại trong thị xã Phú Mỹ như: Mỹ Xuân,…”. Nhiều địa phương cũng thống nhất nên chọn quy hoạch làm công nghiệp những vùng đất đai cằn cỗi, lợi nhuận trên 1 hécta đất nông nghiệp thấp, như vậy chuyển qua làm KCN hiệu quả mang lại từ đất đai sẽ cao hơn.

Dù đã có 9 KCN và 13 cụm công nghiệp nhưng trong tương lai  nhu cầu còn rất lớn, với quy hoạch trên sẽ không đáp ứng đủ, do đó mở rộng, tăng thêm KCN là cần thiết. Tính toán sơ bộ cho thấy, đất sản xuất công nghiệp có thể cho doanh thu bình quân 55 tỷ đồng/hécta/năm và đóng góp cho ngân sách nhà nước khoảng 3,8 tỷ đồng/hécta/năm. Trong đó, môi trường vẫn được tỉnh đặt lên hàng đầu, phát triển công nghiệp phải bền vững.

Hưởng ứng theo sự phát triển của tỉnh DỰ ÁN NHÀ Ở PHÚ MỸ GOLD VILLAS cũng đang được đông dảo người dân địa phương và các chuyên gia bất động sản quan tâm tới do có cơ sở hạ tầng quy hoạch bài bản và có tiềm năng làm nơi nghỉ dướng, cũng là nơi mệnh danh là:” Thiên đường xanh giữa lòng thành phố cảng”

Ảnh mô tả dự án Phú Mỹ Gold Villas

3 thoughts on “Vốn FDI và tiềm năng của việc quy hoạch hướng đến “công nghiệp xanh” thì bất động sản sẽ ra sao?

  1. Pingback: Khi Quốc Lộ 51 quá tải ta trông chờ vào điều gì trong tương lại?

  2. Pingback: Nhìn đúng, nhìn xa chủ chương của tỉnh Đồng Nai • SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN ĐÔNG NAM BỘ

  3. Pingback: Quá tải với quốc lộ 51 ngay Đồng Nai và Bà Rịa- Vũng Tàu | Cổng thông tin địa ốc xanh nam bộ

Gửi phản hồi